Chào mừng bạn đến với hệ thống giới thiệu sản phẩm Công ty hóa chất Thiên Phú

 • banner-hoachatthienphu

  banner-hoachatthienphu

  Hóa chất thiên phú, cung cấp, bán buôn bán lẻ các loại hóa chất công nghiệp

 • banner-hoa-chat-thien-phu-33

  banner-hoa-chat-thien-phu-33

  Al2O3, nhôm oxit

 • banner-hoachatthienphu1

  banner-hoachatthienphu1

  Hóa chất công nghiệp

Cẩm nang

Xử lý bề mặt kim loại trước khi xi mạ là một công việc vô cùng cần ...
Hóa chất công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong các ...
Xi mạ kẽm nhúng nóng là công nghệ xi mạ có tính ...
Kẽm là một nguyên tố kim loại; nó được kí hiệu là Zn và số hiệu hóa học là 30. Nó là nguyên tô đầu ...
CÁC YÊU CẦU KỸ THUẬT LÀM SẠCH BỀ MẶT KIM LOẠI             ...
Ngày 2⁄6, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì buổi làm việc với Cục Hoá chất và các đơn vị liên quan về việc tạo điều kiện, thúc đẩy phát triển công nghiệp hoá chất, tạo dư địa tăng trưởng bền vững cho những năm tiếp theo.

Còn nhiều dư địa phát triển ngành hóa chất

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá, ngành hóa chất là ngành công nghiệp cơ bản, lâu đời, có đóng góp quan trọng trong hầu hết các hoạt động công nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội nói chung. Công nghiệp hóa chất đã được Đảng, Nhà nước quan tâm trong suốt giai đoạn hình thành và phát triển ngành, đã có những đóng góp quan trọng trong đảm bảo an ninh lương thực của nhiều thập kỷ trước và đồng hành, hỗ trợ quá trình công nghiệp hoá, phát triển kinh tế, xã hội trong những thập kỷ gần đây.

Báo cáo về tình hình phát triển ngành công nghiệp hóa chất thời gian qua, ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất - cho biết, tổng sản lượng công nghiệp hoá chất Việt Nam hàng năm chiếm khoảng 10-11% tổng giá trị GDP ngành công nghiệp, lực lượng lao động chiếm gần 10% và có năng suất lao động cao 1,36 lần năng suất lao động trung bình của toàn ngành công nghiệp do có mức độ tự động hoá khá cao. Theo tính toán, sau khi các dự án đang triển khai hoàn thành và hoạt động ổn định, giá trị tổng sản lượng ngành công nghiệp hóa chất chiếm tỷ trọng từ 13-14% toàn ngành công nghiệp.

 

Tính đến năm 2020, toàn ngành có khoảng 1.818 doanh nghiệp sản xuất phân bổ trên 6 vùng trong cả nước, trong đó 894 doanh nghiệp sản xuất phân bón (chiếm 49%), 106 doanh nghiệp sản xuất hóa chất bảo vệ thực vật (chiếm 6%), 14 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hóa dầu (chiếm 1%), 68 doanh nghiệp sản xuất hóa chất cơ bản (chiếm khoảng 4%)… với khoảng 2,7 triệu lao động trong đó có 725.000 lao động trực tiếp tham gia sản xuất hóa chất và các sản phẩm hóa chất. “Tín hiệu đáng mừng là trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước rất quan tâm đến đầu tư một số ngành công nghiệp hoá chất. Điều này sẽ trở thành hiện thực nếu chúng ta có một cơ chế chính sách khuyến khích hợp lý” - ông Nguyễn Văn Thanh bày tỏ.

Cũng theo Cục trưởng Cục Hóa chất, một trong những hạn chế là công tác quản lý ngành chưa hiệu quả, thiếu thông tin và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan trung ương, địa phương chưa đảm bảo thông tin thông suốt, nhiều trường hợp doanh nghiệp, nhà đầu tư không nắm bắt được thông tin, đầu tư, vận hành các dự án chưa tuân thủ quy định về đầu tư xây dựng và an toàn hóa chất. Hơn nữa, công nghiệp hóa chất đòi hỏi quy mô đầu tư rất lớn, công nghệ yêu cầu cao, nghiêm ngặt, tiềm ẩn rủi ro.

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp còn hạn chế về tiềm lực kinh tế, đầu tư nhỏ lẻ, dàn trải, thiếu công nghệ nguồn. Ở nhiều địa phương, quan niệm và nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của phát triển công nghiệp hóa chất chưa đầy đủ, lo ngại nguy cơ ô nhiễm và nguy hiểm, dẫn đến các chủ trương phát triển của nhiều địa phương không thu hút đầu tư công nghiệp hóa chất, thay vào đó là một số ngành nghề dịch vụ, du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo khác. Những quan niệm này gây khó khăn cho các nhà đầu tư, cản trở sự phát triển của công nghiệp hóa chất, trong khi đây là một trong những ngành công nghiệp nền tảng, làm tiền đề hỗ trợ cho nhiều ngành công nghiệp cũng như cung cấp các sản phẩm thiết yếu quan trọng khác.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết thêm, hiện Cục Hóa chất đang triển khai xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam và dự kiến, sau khi Chiến lược được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ có đủ thông tin dữ liệu của mỗi phân ngành, những khó khăn vướng mắc để bổ sung các giải pháp phù hợp trong quá trình quản lý và phát triển ngành.

 

Cần chiến lược phát triển lâu dài

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diễn cũng đã lắng nghe những chia sẻ, đề xuất kiến nghị của đại diện Hiệp hội Hóa học Việt Nam, Hiệp hội Phân bón Việt Nam; đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hóa chất và các đơn vị chức năng liên quan.

Trên cơ sở các tham luận, ý kiến phát biểu, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhận định, ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển, nền công nghiệp đang phát triển mạnh, năng động với thị trường tiêu dùng nội địa gần 100 triệu dân.

Bộ trưởng nhìn nhận, trong thời gian qua, ngành hóa chất có sự tham gia đầu tư của nhiều thành phần kinh tế, nhiều dự án quy mô lớn, cho thấy, nhu cầu của thị trường và chính sách hấp dẫn của nhà nước đối với phát triển công nghiệp và công nghiệp hoá chất nói riêng. Tuy nhiên, đóng góp của ngành còn nhiều hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng, chưa tận dụng tối ưu nguồn tài nguyên, nguyên liệu trong nước dẫn tới chưa làm chủ được thị trường nội địa, nhiều sản phẩm hóa chất quan trọng phục vụ phát triển sản xuất phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu. Một phần do đặc thù ngành sản xuất hóa chất cần mức đầu tư lớn nên trước đây ngành chủ yếu phụ thuộc vào thành phần kinh tế Nhà nước, các dự án đầu tư hầu hết sử dụng vốn Nhà nước.

 

Để phát triển công nghiệp hóa chất trở thành một ngành công nghiệp nền tảng cho phát triển kinh tế đất nước như văn kiện Đại hội XIII của Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng:

Về phía cơ quan quản lý, thứ nhất, cần phải khẩn trương và tập trung cao để nghiên cứu đề xuất, hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành hóa chất Việt Nam đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, bám sát vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội và Nghị quyết của Đảng, đồng thời, xây dựng kế hoạch để phân kỳ tổ chức thực hiện, đặc biệt chú trọng phát triển các lĩnh vực, sản phẩm ưu tiên, bao gồm các sản phẩm hóa chất có nhu cầu lớn, giá trị gia tăng cao, có lợi thế đảm bảo an ninh lương thực, an ninh y tế.

Thứ hai, tập trung nghiên cứu lựa chọn địa điểm phù hợp, khẩn trương khuyến cáo đến các ngành, các cơ quan chức năng và các địa phương bổ sung trong quá trình quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch quốc gia đối với ngành hóa chất và công nghiệp hóa chất; Đề xuất giải pháp thu hút đầu tư hình thành các tổ hợp sản xuất kinh doanh hóa chất tập trung, có hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đảm bảo yêu cầu về an toàn, môi trường và có tính đến các yếu tố kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn.

Thứ ba, đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ, khuyến khích nghiên cứu khoa học, công nghệ trong ngành hóa chất, tập trung vào việc sử dụng các sản phẩm phụ, chất thải hiện có của ngành làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất các sản phẩm khác.

Thứ tư, đề xuất xây dựng giải pháp phát triển công nghiệp hóa chất xanh, hiện đại, thân thiện với môi trường, đảm bảo an toàn cho con người.

Thứ năm xây dựng, đề xuất các chính sách để phát triển và quản lý mạng lưới các tổ chức tư vấn đầu tư, hỗ trợ cơ quan quản lý cũng như doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về quản lý hóa chất.

Đối với doanh nghiệp, Bộ trưởng đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động nghiên cứu, quán triệt thật tốt quan điểm đường lối, chính sách của Đảng. Tận dụng cơ hội, đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm của thế giới để biến thách thức thành cơ hội, xây dựng chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh của mình.

Theo đó, các doanh nghiệp cần chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về đầu tư sản xuất kinh doanh song song với việc đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chủ động công tác truyền thông, đối thoại với cộng đồng để cải thiện hình ảnh về một nền công nghiệp hóa chất thân thiện với con người và môi trường.

Trên cơ sở đó, nâng cao năng lực trong phân tích, dự báo thị trường để bổ sung hoàn thiện chiến lược, kế hoạch phát triển hợp lý, phấn đấu đạt kết quả sản xuất kinh doanh tốt và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, nguồn lực xã hội, ứng dụng công nghệ cao để cố gắng giảm thiểu tác động đến môi trường.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, các doanh nghiệp vừa phát huy nội lực vừa phải tích cực phối hợp với bên ngoài, nhất là liên doanh liên kết trong giai đoạn đầu để vào chuỗi sản xuất cung ứng của các tập đoàn lớn trên thế giới, thông qua các dự án hợp tác với các đối tác nước ngoài để đổi mới công nghệ, nâng cao kỹ năng quản lý, từng bước đưa doanh nghiệp mình vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đồng thời tích cực tham mưu với Bộ Công Thương trong việc xây dựng chính sách phát triển công nghiệp hóa chất.

Báo Công Thương Điện Tử
 
 

Chỉ số giá các kim loại cơ bản năm 2017 đã tăng năm thứ 2 liên tiếp, vượt xa mọi dự đoán. Sang năm 2018, dự đoán giá kẽm sẽ còn tiếp tục tăng, tuy nhiên các kim loại khác sẽ khác...

Chỉ số giá các kim loại cơ bản năm 2017 đã tăng năm thứ 2 liên tiếp, vượt xa mọi dự đoán. Trong đó giá nhôm tăng mạnh nhất (34%) do Trung Quốc cắt giảm công suất sản xuất – trái ngược với dự đoán một năm trước đây rằng nguồn cung dư thừa và giá nhôm sẽ giảm. 

Đồng cũng tăng giá mạnh, phản ánh kinh tế Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung tiến triển tốt hơn dự đoán, trong khi nguồn cung giảm mạnh, nhất là giai đoạn đầu năm. Kẽm và chì nhìn chung tăng tương đối sát với dự đoán, trong bối cảnh nguồn cung từ các mỏ khai thác tiếp tục thiếu hụt. Nickel là kim loại có giá biến động nhiều nhất trong năm 2017, và tính chung cả năm giá chỉ tăng chút ít mặc dù thiếu chắc chắn về nguồn cung ở Philippines trong nhiều tháng đầu năm 2017.

Sang năm 2018, dự đoán giá kẽm sẽ còn tiếp tục tăng, tuy nhiên các kim loại khác sẽ giảm so với thời điểm cuối năm 2017. Riêng mặt hàng nickel rất khó đoán vì phụ thuộc vào nhu cầu ắc quy dùng cho xe ô tô sử dụng năng lượng kết hợp giữa xăng và điện, và chưa chắc chắn về chính sách ở những nước cung cấp chủ chốt.

Dưới đây là dự đoán của Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) về triển vọng thị trường kim loại công nghiệp trong năm 2018.

Đồng: Giá năm 2017 tăng ngoạn mục, dự báo sẽ thiếu cung (ít) trong năm 2018

Giá đồng năm 2017 tăng vượt mọi dự đoán do nhu cầu tăng mạnh trong khi nguồn cung nhiều thời điểm bị gián đoạn nghiêm trọng. Giá trên sàn LME đã tăng 31% trong năm 2017, từ mức 5.535 USD/tấn lên 7,247 USD/tấn.  Mức này vượt xa dự đoán của NAB cách đây một năm (cho rằng giá sẽ giảm xuống 5.191 USD/tấn vào cuối năm 2017).

Trong năm vừa qua, nhu cầu đồng, nhất là ở Trung Quốc, đã tăng rất mạnh. Thị trường xây dựng Trung Quốc đã hoạt động mạnh mẽ, trong khi kinh tê thế giới cũng tăng mạnh lên. Yếu tố nguồn cung có sự bất ngờ. Vào đầu năm 2017, 2 trong số những mỏ đồng lớn nhất thế giới là Escondida ở Chile và Grasberg ở Indonesia đều bị gián đoạn nguồn cung kéo dài do các cuộc đình công, trong khi những mỏ khác cũng phải cắt giảm sản lượng do chất lượng thấp và yếu tố thời tiết.

Sang năm 2018, NAB dự báo nguồn cung đồng sẽ tăng nhẹ do có công suất sản xuất mới bổ sung ở CH Congo và Zambia, và một số mỏ khác mở rộng hoạt động.

Nguồn cung quặng đồng tăng dự báo sẽ kéo theo cung đồng tinh luyện tăng theo, mặc dù mức tăng bị hạn chế bởi Trung Quốc mới đây đã gia hạn lệnh cấm nhập khẩu phế liệu.

Về nhu cầu, dự báo tốc độ tăng cầu từ Trung Quốc sẽ chậm lại nhưng ổn định, trong khi kinh tế toàn cầu tiếp tục khởi sắc, sản xuất tăng lên sẽ thúc đẩy nhu cầu đồng tăng. Yếu tố rủi ro có thể làm giảm nhu cầu đồng trong năm 2018 là triển vọng thị trường bất động sản Trung Quốc, nơi tăng trưởng dân số chậm lại, các điều kiện tín dụng bị thắt chặt dần và lạm phát thấp có thể kiềm chế đà tăng  đầu tư vào bất động sản.

Nhìn chung, NAB dự báo thị trường đồng năm 2018 sẽ thiếu hụt nhẹ, giá trung bình sẽ ở mức 6645 USD/tấn. nếu các dự án khai thác và luyện đồng mới không đi vào sản xuất đúng tiến độ thì mức thiếu hụt sẽ tăng lên.  

Nhôm: Giá năm 2017 tăng rất mạnh, dự báo sẽ giảm từ quý 2/2018.

Mặc dù cách đây một năm NAB dự báo giá nhôm sẽ tăng nhưng không lường hết được các yếu tố cơ bản của thị trường, nhất là những yếu tố bất chắc liên quan đến chính trị. Công suất sản xuất nhôm tại Trung Quốc đã giảm mạnh hơn bất cứ dự  báo nào của các nhà phân tích. Đó là lý do chính khiến giá nhôm đã tăng tới 34% trong năm vừa qua, từ mức 1693 USD/tấn lên 2268 USD/tấn, không chỉ vượt xa mức dự báo của NAB mà cao hơn tới 100 USD/tấn so với mức dự báo cao nhất trong số các nhà phân tích đưa ra.

Nguồn cung nhôm chịu tổn thất nhiều nhất bởi chính sách "siết mạnh công suất dư thừa" trong kế hoạch 5 năm của chính phủ Trung Quốc áp dụng cho lĩnh vực kim loại cơ bản. Chưa hết, nhôm còn chịu tác động bởi tuyên bố chung trong cuộc họp  hồi tháng 9 của nhóm G20 về việc chống nguồn cung dư thừa trên toàn cầu. Tuy nhiên, không ai dự đoán chính xác những tác động từ chính sách siết chặt công suất dư thừa của Trung Quốc. NAB cũng chỉ nhận định rằng chính sách đó sẽ ít nhiều làm giảm tình trạng dư thừa nguồn cung trên toàn cầu trong một thời gian nhất định.

Dự báo giá nhôm trong ngắn hạn sẽ tiếp tục tăng do chính sách cắt giảm sản xuất trong mùa đông của Trung Quốc để ngăn khói bụi, kéo dài cho tới tháng 3, thậm chí có thể lâu hơn chút ít, khi mùa đông ở Trung Quốc qua đi và các hoạt động kinh tế trở lại bình thường sau kỳ nghỉ Tết cổ truyền. Từ sau quý 1/2018, giá nhôm có thể sẽ giảm, do các nhà sản xuất bước vào chu kỳ bão hoà thị phần và đã tận dụng cơ hội giá tăng để hoạt động trở lại những cơ sở sản xuất đã từng đóng cửa với công nghệ mới hiệu quả hơn, sạch hơn, thay thế phần công suất trước đây sử dụng công nghệ cũ.

Nhìn chung, thị trường nhôm toàn cầu năm 2018 dự báo sẽ tương đối cân bằng, giá sẽ trung bình khoảng 2.085 USD/tấn hoặc có thể thấp hơn chút ít.

Kẽm: Giá tăng mạnh trong năm 2017, khó đoán về năm 2018, nhiều khả năng sẽ tăng tiếp

Giá kẽm tăng 29% trong năm 2017, từ mức 2.576 USD/tấn lên 3.319 USD/tấn. Thị trường tiếp tục thiếu cung trong suốt cả năm vừa qua, bởi không có nguồn cung mới bổ sung từ các mỏ của Trung Quốc, và vẫn còn dư âm ảnh hưởng từ việc cắt giảm nguồn cung của Glencore.

Công ty khai khoáng Glencore (Thụy Sĩ) đã tạm ngưng hoạt động 1/3 công suất khai thác kẽm, tương đương 500.000 tấn/năm vào tháng 10/2015 nhằm hỗ trợ giá kẽm – khi đó xuống mức thấp. Kể từ đó đến nay, giá kẽm đã tăng gấp đôi.

Trung Quốc giám sát nghiêm ngặt hoạt động khai thác kẽm ở trong nước. Các thanh tra môi trường Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp hạn chế hoặc yêu cầu ngừng hoạt động ở một số mỏ khai thác kẽm và nhà máy tinh luyện kẽm ở tỉnh Tứ Xuyên. Nguồn cung kẽm ở Trung Quốc do vậy bị thắt chặt dần, khiến giá kẽm ở Trung Quốc cao hơn giá cả trên thị trường quốc tế, thúc đẩy hoạt động nhập khẩu kẽm để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, nguồn cung kẽm bên ngoài Trung Quốc cũng dần khan hiếm theo.

Giá tăng cao đã khiến Glencore thông  báo khởi động lại mỏ kẽm Lady Loretta ở Bắc Queensland trong năm 2018. Nguồn cung toàn cầu như vậy sẽ được bổ sung thêm khoảng 1%, nhưng con số đó là không đáng kể. Glencore dự báo sản lượng kẽm thế giới sẽ giảm 15.000 tấn trong năm 2018 và sau đó tăng nhẹ trong năm 2019.

Ngoài ra, nguồn cung từ các mỏ Trung Quốc chắc chắn sẽ tăng chậm, vì nước này thắt chặt việc kiểm soát môi trường và giám sát hoạt động của các mỏ/nhà máy. Bloomberg ước tính nguồn cung từ các mỏ kẽm Trung Quốc năm 2017 giảm 475.000 tấn, và sẽ chỉ tăng 200.000 tấn trong năm 2018.

Nhìn chung, thị trường kẽm toàn cầu năm 2018 rất khó dự đoán, vì nguồn cung từ các mỏ mới và việc tái sản xuất ở một số cơ sở không chắc đủ bù đắp cho số công suất bị cắt giảm trước đây. Tồn trữ kẽm ở LME tiếp tục giảm, cuối năm 2017 đã xuống mức rất thấp (chỉ tương đương khoảng 3,3 ngày sử dung), và sẽ còn thấp hơn nữa trong thời gian tới. Do đó, các điều kiện trên thị trường kẽm dự báo sẽ còn tiếp tục thắt chặt, giá nhiều khả năng sẽ tiếp tục được hỗ trợ, ở mức khoảng 3.270 USD/tấn trong năm 2018.

Nickel và chì: Xoay quanh thị trường ắc quy

Nickel từng là kim loại rất khó đoán trong năm 2017, và trên thực tế trong năm 2017 thị trường này biến động rất mạnh. Giá nickel đã tăng 22% trong năm qua, đạt 12.295 USD/tấn. Các chính sách liên quan đến môi trường hồi đầu năm ở Philippines – nước sản xuất nickel lớnn hất thế giới – đã tạo ra sự thiếu chắc chắn về nguồn cung, và đẩy giá tăng lên. Tuy nhiên, sau đó nước này đã dỡ bỏ những cấm đoán trước đó, và giá quay đầu giảm mạnh. Một nước sản xuất nickel lớn khác – Indonesia – cũng nới lỏng những hạn chế đối với xuất khẩu nickel, làm cho nguồn cung càng tăng nhiều hơn.

Về nhu cầu, thị trường nickel nóng lên bởi triển vọng nhu cầu gia tăng từ ngành sản xuất ắc quy dùng trong xe điện. Đây là lý do đẩy giá nickel liên tục tăng mạnh lên những kỷ lục cao mới. Gần đây thông tin từ một số công ty lớn tác động mạnh tới thị trường. Hãng BHP Billiton đang

Muốn bán cơ sở sản xuất Nickel West ở Australia và khởi động mỏ Savannah ở Panoramic.

Trong khi đó, nhu cầu nickel dùng trong ắc quy vẫn tương đối thấp, và chưa chắc sẽ làm thay đổi bức tranh cung – cầu. Trong khi một số chính phủ công bố những chính sách đầy tham vọng về sản xuất ô to điện, sẽ còn mất nhiều thời gian để xe điện có thể chiếm thị phần lớn của ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Trong khi đó, nhu cầu thép không gỉ của Trung Quốc giảm sút, nhất là trong giai đoạn mùa đông. Dự trữ nickel vẫn ở mức cao cho thấy nguồn cung hiện tại khá dồi dào. Do đó, dự báo thị trường nickel sẽ dư thừa trong năm 2018, giá có thể giảm, nhưng không phải liên tiếp giảm mà sẽ biến động khá nhiều.

Chì đã tăng giá trong năm 2018, với mức tăng 24% (mạnh nhất kể từ 2009) đạt 2.500 USD/tấn. Tháng 10/2017 là thời điểm giá cao nhất trong năm vừa qua (2.620,50 USD/tấn) vì nhu cầu mạnh theo mùa vụ từ các hãng sản xuất ắc quy mà nguồn cung lại hạn hẹp do một số mỏ đóng cửa và tồn trữ sụ giảm. Trong khi nhu cầu từ lĩnh vực ô tô vẫn tiếp tục hỗ trợ kim loại này, những ắc quy lithium-ion thế hệ mới chắc chắn sẽ giảm sử dụng chì. Dự báo nguồn cung chì trong năm 2018 tương đối dồi dào, giá sẽ trung bình 2.450 USD/tấn.  

TT kim loại ngày 27/12 giá đồng tăng lên mức cao nhất trong 3 năm rưỡi

Vinanet - Giá đồng trên sàn giao dịch London tăng lên sau  kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, tăng 77 USD/tấn lên mức cao nhất trong gần 3 năm rưỡi, với kỳ vọng nhu cầu mạnh mẽ từ người tiêu dùng hàng đầu Trung Quốc vào năm 2018.

Cùng với giá đồng hầu hết các kim loại trên sàn giao dịch Thượng Hải đều tăng.

Các dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 26/12 cho thấy lượng nhập khẩu đồng tinh chế của nước này đã tăng 19% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá đồng kỳ hạn 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London Cđã tăng 1% lên 7.201 USD/tấn vào lúc 01:00 GMT, cao nhất kể từ tháng 7/2014.

Sàn LME đã đóng cửa vào ngày 25 và 26/ cho kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và ngày Boxing Day.

Giá đồng trên sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải tăng 0,42% lên 55.100 NDT/tấn (8.421,34 USD/tấn)  sau khi mở cửa.

Giá đồng tăng gần 1/3 trong năm nay nhờ triển vọng tích cực của nền kinh tế toàn cầu. Các công ty khai thác mỏ cũng phải đối mặt với chi phí phát triển cao hơn do lượng quặng đồng trong quặng, vị trí xa của mỏ và các quy định về môi trường chặt chẽ hơn

 

Nhà máy luyện đồng lớn nhất của Nhật Pan Pacific Copper (PPC) dự báo giá đồng sẽ tăng hơn một phần tư trong hai năm tới khi nhu cầu toàn cầu tiếp tục tăng và vượt quá cung, giám đốc điều hành của họ cho biết.

 

Nguồn: VITIC/Reuters
Năm 2017, phần lớn tâm điểm của thế giới có thể đã dành cho đà tăng của thị trường chứng khoán, nhưng thị trường kim loại và khoáng sản cũng chứng kiến làn sóng mua mạnh.

Nhờ tăng trưởng kinh tế toàn cầu mạnh mẽ, ngành kim loại ghi nhận lợi nhuận đạt 24% trong năm nay, theo chỉ số S&P GSCI Industrial Metals Total Return. Với mức lợi nhuận như vậy, năm 2017 cũng đã là một năm thành công đối với giới đầu tư hàng hóa.


Cuộc chiến giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới

Vậy năm 2018, thị trường kim loại và khoáng sản sẽ chịu chi phối bởi những yếu tố chính nào?

Là nước tiêu thụ khoảng một nửa số vật liệu thô của thế giới, Trung Quốc sẽ vẫn ảnh hưởng lớn đến thị trường hàng hóa trong năm 2018.

Chiến dịch chống ô nhiễm môi trường và hạn chế dư thừa năng suất của chính phủ Trung Quốc sẽ là động lực rất lớn để giá nhôm, thép và quặng sắt tiếp tục tăng mạnh trong năm tới. Ngoài ra, hai chiến dịch này cũng sẽ giúp giảm bớt tác động từ xu hướng thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương Trung Quốc và tình trạng trì trệ của thị trường bất động sản.

Đặc biệt, nhôm sẽ “sáng” nhất thị trường kim loại. “Với triển vọng tăng trưởng sản lượng chỉ đạt 2 triệu tấn trong vòng 5 năm tới trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn rất lớn, xuất khẩu nhôm chắc chắn sẽ giảm dần. Để giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung, phần còn lại của thế giới lâu nay vốn quen thuộc với những mặt hàng xuất xứ từ Trung Quốc sẽ phải tăng cường sản xuất,” chuyên gia Colin Hamilton tại công ty BMO Capital Markets cho biết.

Đối với thép, việc đóng cửa các nhà máy ô nhiễm môi trường và duy trì những nhà máy hoạt động hiệu quả sẽ kích thích nhu cầu sử dụng quặng sắt chất lượng cao. Theo đó, khả năng sinh lợi của các nhà sản xuất lớn như BHP Billition, Vale và Rio Tinto cũng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, giới phân tích và đầu tư vẫn phải theo dõi tốc độ tăng trưởng kinh tế ngoài Trung Quốc. Trong bối cảnh lượng đơn hàng cũng như hoạt động sản xuất tăng trưởng mạnh mẽ tại các nước công nghiệp lớn, thị trường rất có thể sẽ bắt đầu dự trữ kim loại trở lại.


Phần lớn giới phân tích đều dự báo thị trường đồng sẽ cân bằng trong năm 2018, khi nguồn cung đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Điều duy nhất có thể khuấy động thị trường trong năm tới là việc Chile và Peru, hai nước sản xuất đồng lớn nhất thế giới, sẽ thỏa thuận lại hợp đồng đối với người lao động để tránh tình trạng đình công.

Đồng

Ngân hàng Citibank ước tính sẽ có gần 30 đợt thỏa thuận hợp đồng lao động trong vòng 12 tháng tới và có thể ảnh hưởng tới 25% nguồn cung đồng toàn cầu.

Hiện tại, giá đồng đang ở sát ngưỡng 7000 USD/tấn, và người lao động trong ngành này cũng không dễ dàng bỏ cuộc. Nếu công nhân đình công trên diện rộng, giá đồng sẽ biến động mạnh trong năm tới.

Vàng

Năm 2017 vẫn được xem là một năm thành công đối với vàng khi giá tăng gần 10% kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên, kim loại này vẫn bị lép vế so với đà tăng kỷ lục của thị trường chứng khoán Mỹ, đặc biệt vào những tháng cuối năm. Sau khi vượt ngưỡng 1.350 USD/ounce vào hồi đầu tháng 9 và lên cao nhất hơn một năm, giá vàng giảm trở lại về khoảng 1.260 USD/ounce.

Các chiến lược gia tại Ngân hàng Goldman Sachs cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong vài tháng tới vì ba yếu tố sau: các nền kinh tế phát triển tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất, và thế giới không còn rủi ro về địa chính trị hoặc suy thoái kinh tế .

Tuy nhiên, theo chuyên gia phân tích Jonathan Butler tại công ty Mitsubishi, giới đầu tư có thể vẫn cần đến vàng để trú ẩn, để tránh rủi ro thị trường chứng khoán đảo chiều đột ngột và nợ công tăng, nhất là sau khi chính sách giảm thuế của Tổng thống Donald được thông qua.

Bước qua năm 2018, đà tăng của giá vàng có thể vẫn được hỗ trợ. Theo số liệu của Bloomberg, sở hữu của giới đầu tư tại các quý ETF vàng đã tăng 11% trong năm nay lên 71,4 triệu ounce, và điều này chứng tỏ giới đầu tư vẫn trung thành với kim loại quý này.

 

Hãy cập nhập thật nhanh để biết thêm tin tức


Hội nghị Mỹ Latinh về Quy trình an toàn là một phần của CCPS 'gia đình của Hội nghị toàn cầu về quy trình an toàn, như là một phần của CCPS' nỗ lực toàn cầu để ngăn chặn tai nạn nghiêm trọng bằng cách thúc đẩy học tập suốt đời và cải tiến liên tục trong quá trình an toàn.


Công ty Hóa chất Thiên Phú chúng tôi luôn chú trọng đến uy tín, thương hiệu cũng như đảm bảo lợi ích khách hàng. Chúng tôi đã được cấp chứng nhận bảo mật Comodo nhằm bảm đảo tuyệt đối cho khách hàng khi truy cập hệ thống của chúng tôi.


Sau vụ nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, ngôi làng ở Nhật Bản từng được cho là đẹp nhất thế giới này giờ đây chỉ còn sự vắng lặng, hoang tàn... 

Giờ làm việc

Xin trân trọng thông báo tới quý khách giờ làm việc của chúng tôi.

Thứ Hai đến Thứ Sáu từ 8h - 17h

Thứ Bảy từ 8h - 12h

 

Thông tin liên hệ

 •  
 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ SẢN XUẤT THIÊN PHÚ

  Địa chỉ: Số 2 ngõ 140 đường Ngọc Thụy, Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội

  Tel/ Fax: +84 (02) 4 38731390

  Hotline: Anh Nam 0933523039 - 0904373569

  Chị Hương 0913228550 

  Mail: Địa chỉ email này đang được bảo vệ từ spam bots. Bạn cần bật JavaScript để xem nó.

  Website: www.hoachatthienphu.com

 •  
 •  
Scroll to top